Khu đô thị là gì? Một số khu đô thị tiềm năng tại TP. HCM

Với tốc độ đô thị hóa nhanh, ngày càng có nhiều người chuyển đến sinh sống, lập nghiệp tại các thành phố lớn và các khu đô thị mọc lên ngày càng nhiều. Vậy khái niệm khu đô thị là gì? Tiêu chuẩn của một khu đô thị mới như thế nào? TP.HCM có khu đô thị nào?

Khái niệm Khu đô thị tại Việt Nam

Khái niệm khu đô thị tại Việt Nam xuất hiện cách đây khá lâu. Những năm 1990, nước ta có khoảng 500 khu đô thị và đến năm 2016, tăng lên 795 khu đô thị với tỉ lệ đô thị hóa đạt mức 35,2%. Hiện TP.HCM và Hà Nội được biết đến là hai thành phố lớn có tốc độ phát triển khu đô thị nhanh chóng đứng đầu cả nước.

Để xác định chính xác khái niệm đô thị, ta căn cứ Theo Điều 3, Luật Quy hoạch đô thị tại quyết định số 30/2009/QH12 ngày 17 tháng 6 năm 2009. Theo đó, đô thị được hiểu là khu vực có mật độ dân số cao, tập trung đông đảo dân cư và hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế phi nông nghiệp. Đô thị là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa – xã hội, đóng vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của một một địa phương, vùng lãnh thổ, quốc gia.

Khái niệm Khu đô thị mới hiện nay

Hiện nay, khi tốc độ đô thị hóa phát triển nhanh chóng, khu đô thị mới cũng làm thay đổi diện mạo của cả một khu vực, một tỉnh thành trên cả nước và có nhiều cải tiến, nâng cấp về cơ sở hạ tầng kỹ thuật, về tiêu chuẩn đánh giá khu đô thị.

Khu đô thị (Tên tiếng anh là Urban area): là khu vực xây dựng một hay nhiều khu chức năng của đô thị được giới hạn bởi các ranh giới tự nhiên, ranh giới nhân tạo hoặc các đường chính đô thị. Khu đô thị bao gồm: các đơn vị ở; các công trình dịch vụ cho bản thân khu đô thị đó; có thể có các công trình dịch vụ chung của toàn đô thị hoặc cấp vùng

 Khu đô thị mới Thủ Thiêm, quận 2

 

Với tiêu chuẩn xây dựng và quy hoạch khắt khe cùng sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, giao thông… nhiều chủ đầu tư lớn đã tham gia xây dựng và phát triển nhiều dự án khu đô thị nhằm nâng cao chất lượng và đang dần thay đổi bộ mặt đô thị hóa và là dấu ấn quan trọng trong quá trình phát triển của Việt Nam trong những năm trở lại đây. Vậy thực tế, tiêu chí nào để xác định dự án khu đô thị hiện nay?

Quy hoạch Khu đô thị là gì?

Quy hoạch đô thị là một khái niệm được dùng để chỉ các hoạt động kiểm soát hay tổ chức môi trường sống đô thị. Các hoạt động này có thể bao gồm: ban hành luật, quy định kiểm soát phát triển; xây dựng và vận hành các bộ máy quản lý đô thị; đề ra các tiêu chí, lập và phê duyệt quy hoạch; thực hiện các chương trình đầu tư phát triển đô thị; nghiên cứu đô thị; đào tạo bộ máy nhân lực; trao đổi tranh luận về các vấn đề đô thị…

Quy hoạch xây dựng đô thị còn được coi là nghệ thuật sắp xếp tổ chức các không gian chức năng, khống chế hình thái kiến trúc trong đô thị trên cơ sở các điều tra, dự báo, tính toán sự phát triển, đặc điểm, vai trò, nhu cầu và nguồn lực của đô thị, nhằm giảm thiểu các tác động có hại phát sinh trong quá trình đô thị hóa, tận dụng tối đa mọi nguồn lực và hướng tới sự phát triển bền vững.

Đặc điểm của đô thị là gì?

Đô thị là khu vực có dân cư tập trung với mật độ cao và chủ yếu là lao động phi nông nghiệp, có hạ tầng cơ sở tích hợp, là trung tâm tổng hợp hay chuyên ngành, có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước, của cả một miền đô thị, của một đô thị, một huyện hoặc một đô thị trong huyện.

Khu đô thị Vinhomes Central Park được chọn là khu đô thị đáng sống ở Việt Nam.

 

Một đơn vị hành chính để được phân loại là đô thị thì phải có các tiêu chuẩn cơ bản như sau:

– Có chức năng đô thị: là trung tâm tổng hợp hoặc trung tâm chuyên ngành, cấp quốc gia, cấp vùng liên tỉnh, cấp tỉnh, cấp huyện hoặc là một trung tâm của vùng trong tỉnh; có vai trò thúc đẩy sự phát triển kinh tế – xã hội của cả nước hoặc một vùng lãnh thổ nhất định.

– Quy mô dân số toàn đô thị đạt 4.000 người trở lên. Mật độ dân số phù hợp với quy mô, tính chất và đặc điểm của từng loại đô thị và được tính trong phạm vi nội thành, nội thị.

– Tỷ lệ lao động phi nông nghiệp (tính trong phạm vi ranh giới nội thành, nội thị) phải đạt tối thiểu 65% so với tổng số lao động.

– Đạt được các yêu cầu về hệ thống công trình hạ tầng đô thị (gồm hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật) và đảm bảo được các yêu cầu về kiến trúc, cảnh quan đô thị.

Các khu chức năng đô thị được quy định thế nào?

Các khu chức năng đô thị trong quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị được quy định tại Mục 2.3.2 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD có nội dung như sau:

– Quy hoạch các khu chức năng đô thị cần đảm bảo tính hệ thống, đồng thời đảm bảo yêu cầu bố trí hỗn hợp nhiều loại chức năng khác nhau trong từng khu vực cụ thể một cách hợp lý để đảm bảo tính hiệu quả, linh hoạt và bền vững cho từng khu vực đô thị, tuân thủ theo cấu trúc chiến lược phát triển chung của toàn đô thị;

– Khu chức năng đô thị phải ở vị trí phù hợp, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan, phòng chống cháy và phải được liên hệ thuận tiện với nhau bằng hệ thống giao thông hợp lý và an toàn, đảm bảo bán kính phục vụ của các công trình công cộng, dịch vụ và công viên cây xanh;

– Phân khu chức năng đô thị phải tận dụng địa hình tự nhiên, hiện trạng kinh tế, xã hội và công trình xây dựng để tổ chức không gian đô thị và bố trí hệ thống kỹ thuật đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ, về đầu tư và khai thác sử dụng;

– Tổ chức không gian đô thị trên mặt đất và dưới mặt đất phải được kết nối hợp lý;

– Quy hoạch sử dụng đất các khu chức năng phải được xác định trên cơ sở các Điều kiện cụ thể của từng khu vực: mục tiêu quy hoạch; Điều kiện tự nhiên và hiện trạng; quỹ đất phát triển…; đảm bảo môi trường sống và làm việc thuận lợi cho người dân, nâng cao hiệu quả quỹ đất hướng tới phát triển bền vững;

– Ngoài các nhu cầu của bản thân khu vực quy hoạch, quy mô các khu chức năng đô thị phải tính đến việc đáp ứng nhu cầu của khách vãng lai và các khu vực lân cận cũng như toàn đô thị phù hợp với tính chất của khu vực quy hoạch đã được xác định trong cấu trúc chiến lược chung của toàn đô thị.

Tiêu chuẩn của khu đô thị mới

– Theo quy định tại Khoản 3, Điều 3 Luật Quy hoạch đô thị thì Khu đô thị mới là một khu vực trong đô thị được đầu tư xây dựng mới đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và nhà ở.

– Tại Khoản 9, Điều 2 Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/01/2013 của Chính phủ về Quản lý đầu tư phát triển đô thị quy định dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị mới phải dự án đầu tư xây dựng mới một khu đô thị trên khu đất được chuyển đổi từ các loại đất khác thành đất xây dựng đô thị.  

Khu đô thị sinh thái ven sông Vinhomes Golden River

 

 Điều kiện để được công nhận là khu đô thị mới

– Diện tích khu đô thị mới phải từ 50 ha trở lên, nếu khu vực cải tạo đô thị hiện tại thì có thể nhỏ hơn nhưng không nhỏ hơn 20 ha.

– Quy mô dân số hoặc số lượng căn hộ thuộc khu đô thị từ 5.000 người trở lên hoặc tương đương khoảng 1.000 căn hộ, hộ gia đình các loại, có diện tích sử dụng lớn, trung bình và nhỏ, được tính cho các nhà chung cư cao tầng, thấp tầng, các loại biệt thự, nhà ở phân lô đất theo quy hoạch chi tiết.

– Vị trí khu đô thị mới phù hợp với quy hoạch xây dựng.​

Tiêu chí đánh giá khu đô thị mới

– Sự hình thành khu đô thị phải tuân thủ pháp luật và được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

– Xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, hạ tầng xã hội đầy đủ.

– Xây dựng các công trình kiến trúc phù hợp quy hoạch, hài hoà cảnh quan và bảo vệ môi trường.

– Quản lý xây dựng và bảo trì công trình theo đúng quy định về hiện hành đầu tư.

– Môi trường văn hoá đô thị lành mạnh, thân thiện.

– Quản lý, khai thác sử dụng khu đô thị mới vì lợi ích công cộng, xã hội.

Một số khu đô thị nổi bật tại TP Hồ Chí Minh

Khu đô thị Sala Đại Quang Minh

Một góc khu đô thị Sala

 

Tại ngã tư trên đường Mai Chí Thọ gần hầm Thủ Thiêm nhất (Mai Chí Thọ – Nguyễn Cơ Thạch) có thể thấy được một dãy nhà được xây dựng đồng bộ, những tòa nhà văn phòng cao lớn ngay ngã tư, đó chính là Khu đô thị Sala.

Khu đô thị Sala được xây dựng và hoàn thành vào những năm cuối thập niên 2010 – 2020 nhằm đáp ứng nhu cầu nhà ở, văn phòng làm việc, buôn bán, vui chơi giải trí cũng như nhiều nhu cầu khác.

Khu đô thị có một số điểm mạnh về vị trí như:

– Nằm sát Quận 1, chỉ cách nhau bởi con sông Sài Gòn, con hầm Thủ Thiêm.

– Nằm gần tuyến cao tốc TP. HCM – Long Thành – Dầu Giây kết nối với các tỉnh phía Đông.

– Đi hết con đường Mai Chí Thọ sẽ đến được phía Đông thành phố.

– Thông thoáng, gần sông nên không khí sẽ mát mẻ, có thể có nhiều mưa hơn vào mùa mưa.

Khu đô thị Vạn Phúc

 

Khu đô thị Vạn Phúc cũng là một khu đô thị khác nằm uốn mình theo con sông Sài Gòn. Đô thị nằm ở phía Bắc Thành phố, đi từ Quốc lộ 13, đoạn giữa 2 ngã tư Phạm Văn Đồng – Quốc lộ 13 và ngã tư Bình Phước.

Khu đô thị Vạn Phúc có 3 mặt giáp sông, phong thủy tốt. Khu đô thị được quy hoạch thành các khu nhà ở, biệt thự, chung cư, khu tòa nhà văn phòng,… cùng nhiều tiện ích như công viên, trường học, bệnh viện quốc tế, sân tennis,…

Khu đô thị An Phú An Khánh Quận 2

Khu đô thị An Phú An Khánh, Quận 2

 

Khu đô thị An Phú An Khánh đã được quy hoạch xây dựng và hoàn thành khá lâu, đây cũng được xem là một nơi đáng sống tại Quận 2. 

Vị trí khu đô thị An Khánh nằm ngay sát khu trung tâm sầm uất Quận 2, cách khu Thảo Điền bởi xa lộ Hà Nội và cách trung tâm quận 1 bởi cầu Sài Gòn. 

Khu đất được quy hoạch, phân lô, nhà cửa xây dựng ở đây đa số là nhà cao tầng, có cả biệt thự. Khu dân cư còn có công viên, hồ bơi để vui chơi, đi dạo, tập thể dục mỗi ngày. Không khí khá tốt, yên tĩnh, thanh bình. Khu vực xung quanh, nhiều chung cư đang dần mọc lên, cơ sở hạ tầng, đường sá đang dần được nâng cấp, hoàn thiện trong nhiều năm nay.

Giá đất nền cũng như giá nhà ở khu đô thị An Khánh rất đắt, dao động từ 165 triệu/m2 – > 200 triệu/m2 (thời điểm 2021). Giá nhà đang bán ở đây (thời điểm cuối năm 2021) thường có giá tối thiểu 180 triệu/m2.

Ngoài ra, tại TP. Hồ Chí Minh còn có nhiều khu đô thị khác có nhiều nhà riêng đẹp, căn hộ đang bán như: Khu đô thị Sunrise City Quận 7; khu đô thị Phố Đông Village, phường Cát Lái, Quận 2; khu đô thị Đông Tăng Long, phường Trường Thạnh, Quận 9;…

 

 

Leave Comments

0917837422
0917837422