Bớt khổ vì giấy phép xây dựng

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng vừa được Quốc hội thông qua được đánh giá có nhiều điểm mới, giảm nhiều thủ tục hành chính trước đây vốn gây nhiều phiền hà cho người dân và doanh nghiệp.

Tại kỳ họp thứ 9 Quốc hội (QH) khóa XIV, với 449/462 đại biểu QH có mặt tán thành (chiếm 97,18% đại biểu biểu quyết), QH đã thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đánh giá luật đã giảm bớt bước thẩm định thiết kế sau phần thiết kế cơ sở của các công trình xây dựng trong dự án nhà ở. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho biết trước đây, theo quy định của Luật Xây dựng 2014, trường hợp dự án nhà ở có công trình cấp 1 (trên 24 tầng), chủ đầu tư phải trình Cục Quản lý hoạt động xây dựng (Bộ Xây dựng) thẩm định cả hai bước thiết kế: thứ nhất là bước thẩm định thiết kế cơ sở, thứ hai là bước thẩm định thiết kế kỹ thuật sau thiết kế cơ sở rồi sau đó mới được Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng (GPXD). Tuy nhiên, khi Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng được QH chính thức thông qua ngày 17-6, công tác thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở được tích hợp khi thực hiện thủ tục cấp GPXD.

 

 

Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định số 768/QĐ-BXD cho phép Cục Công tác phía Nam của Bộ Xây dựng được thực hiện công tác của cơ quan chuyên môn về xây dựng bao gồm: thẩm định thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công theo phân cấp và theo quy định của pháp luật đối với công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100 m.

“Điều này có nghĩa là các chủ đầu tư dự án nhà ở có công trình cấp I là nhà hoặc kết cấu dạng nhà có quy mô đến 30 tầng hoặc chiều cao không quá 100 m trên địa bàn TP HCM, TP Cần Thơ và 17 tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ không còn phải ra Bộ Xây dựng để thẩm định thiết kế như trước đây” – ông Châu nêu.

Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2021. Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ QH cho biết để sớm tạo môi trường kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực đầu tư xây dựng triển khai các dự án, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội sau dịch Covid-19, một số quy định của luật sẽ có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15-8-2020.

Bao gồm: Quy định về thẩm quyền thẩm định báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng của người quyết định đầu tư; quy định về miễn GPXD đối với công trình đã được cơ quan chuyên môn về xây dựng thẩm định thiết kế triển khai sau thiết kế cơ sở hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt báo cáo kinh tế – kỹ thuật; dự án đầu tư xây dựng đã được quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư trước ngày luật này có hiệu lực…

 

UBND cấp tỉnh được cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt

Một nội dung được dư luận đặc biệt quan tâm và là điểm sáng của sửa đổi luật lần này là có tới 9 trường hợp được miễn GPXD có hiệu lực từ đầu năm 2021. Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng cũng bãi bỏ thẩm quyền của Bộ Xây dựng và giao UBND cấp tỉnh cấp GPXD đối với công trình cấp đặc biệt, kể từ ngày 15-8-2020.

 

Theo Người Lao Động

 

 

Leave Comments

0917837422
0917837422